11/10/2015
11/10/2015

Vụ thảm sát tại Bình Phước: Kết luận điều tra “giải mã” vụ trọng án chấn động dư luận

Vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước xảy ra vào rạng sáng 7/7 đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận bởi thủ đoạn tàn độc của kẻ thủ ác. Gần 3 tháng sau, Công an tỉnh Bình Phước đã kết thúc quá trình điều tra, qua đó “giải mã” các tình tiết vụ trọng án. >> Ngổn ngang nỗi lo "hậu" vụ thảm án ở Bình Phước >> Hàng ngàn người tiễn biệt 6 nạn nhân bị thảm sát tại Bình Phước >> Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: “Gia đình nó về rồi!”

Ba bị can chưa từng có tiền án tiền sự

Bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến
Bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Kết luận điều tra được về vụ thảm sát 6 người xảy ra tại gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) đã được Thượng tá Nguyễn Văn Đợi - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước ký hoàn tất. Các bị can sát bị đưa ra truy tố gồm: Nguyễn Hải Dương (quê An Giang); Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước, cả hai cùng 24 tuổi, tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú phường 13, quận Gò Vấp, TP.HCM) về các hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước chưa từng có tiền án, tiền sự gì cho đến khi gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận.

Cụ thể, Nguyễn Hải Dương sau khi học hết lớp 12 tại quê, theo cha lên TPHCM ở và học trung cấp công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Năm 2011, Dương đi làm công nhân (thợ mộc) tại công ty của người quen ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Bị can Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, ngụ Bình Phước, quê gốc Cà Mau). Năm 1991, Tiến theo cha mẹ từ Cà Mau lên Bình Phước lập nghiệp. Tiến học đến lớp 4 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình và học nghề sửa xe máy. Đến năm 2010, Tiến đi làm thợ mộc cùng công ty với Dương.

Bị can Trần Đình Thoại - Ảnh CA cung cấp
Bị can Trần Đình Thoại - Ảnh CA cung cấp

Đối với Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long), Thoại học hết lớp 8 thì nghỉ và học nghề điện lạnh tại TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, Thoại đi làm thuê ở nhiều nơi và đến tháng 11.2012 thì Thoại phụ bán quán ăn cho người chị họ ở TP.HCM.

Nguyễn Hải Dương là Lê Thị Ánh Linh quen nhau thế nào?

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh quen nhau qua mạng xã hội Zalo
Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh quen nhau qua mạng xã hội Zalo

Cũng theo kết luận điều tra, khoảng tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương tình cờ quen Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ và bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga) qua mạng xã hội Zalo. Khi đó, Lê Thị Ánh Linh đang học tại Bình Dương và đôi bên có quan hệ tình cảm yêu đương.

Sau đó, Linh đưa Dương về nhà giới thiệu với gia đình thì được vợ chồng ông Mỹ đồng ý. Từ đó, cứ vào dịp cuối tuần Dương về nhà Linh chơi, cũng trong khoảng thời gian này, Dương được gia đình Ánh Linh khá tin tưởng và coi như “con rể” trong nhà.

Tuy nhiên, đến khoảng tháng 2/2015, Dương phát hiện Linh quen một thanh niên khác. Cố gắng tìm hiểu, Dương được biết, nguyên nhân Linh không muốn qua lại với Dương nữa là do bà Nga không chấp nhận. Lúc này, Dương và Linh chấp nhận chia tay. Dương cũng tìm bạn gái mới cho mình.

Dù đã chấp nhận và có bạn gái mới nhưng Dương vẫn không thể nào quên được Linh. Từ đó, Dương đem lòng thù hận bà Nga vì nghĩ rằng do bà ngăn cản nên Linh mới chia tay Dương. Vì vậy Dương nảy sinh ý định giết Linh và cả gia đình rồi tự tử.

Nguyễn Hải Dương – Kẻ chủ mưu vụ thảm sát

Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu và trực tiếp sát hại 6 người
Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu và trực tiếp sát hại 6 người

Để thực hiện âm mưu của mình, Dương chuẩn bị 1 khẩu súng bắn bi sắt, 1 khẩu súng bắn điện, 1 con dao bấm, găng tay cao su, dây rút, băng keo, dây vải, gậy 3 khúc, bình xịt hơi cay và 1 sim điện thoại rác để liên lạc dụ dỗ Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ). Sau đó Dương rủ Trần Đình Thoại cùng tham gia với lý do Dương góp tiền làm ăn khoảng 800 triệu với nhà ông Mỹ nhưng bị quỵt không trả nên phải lên cướp lại.

Dương hứa chỉ lấy đủ số đó, còn lại là của Thoại. Dương cũng cho Thoại biết là Dương đã chuẩn bị súng, dao… đầy đủ và có Vỹ sẽ mở cửa cho mình vào nhà ban đêm. Lúc đó sẽ “xử” Vỹ để vào nhà cướp tiền đồng thời giết hết người trong nhà để diệt khẩu. Khi đã thông nhất kế hoạch, rạng sáng 5/7, Dương và Thoại chở nhau bằng xe mô tô đến nhà ông Mỹ để ra tay. Dương nhắn tin cho Vỹ ra mở cửa những mãi không thấy ra nên cả 2 quay về nhà trọ (ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn) để chờ đêm tối tiếp tục đi cướp, giết. Ngày hôm sau, Dương rủ Thoại quay lại nhà ông Mỹ để tiếp tục kế hoạch thì Thoại từ chối và lấy cớ về quê thăm bà ngoại bị bệnh.

Thời điểm này, Thoại biết rõ kết hoạch cướp giết của Dương nhưng không ngăn cản mà còn “tiếp tay” bằng cách đi mua cho Dương một con dao. Khi vụ thảm sát xảy ra, Dương đã dùng con dao này sát hại bà Nga. Vì Thoại không tham gia cùng với mình nên Dương gặp Vũ Văn Tiến và rủ Tiến hỗ trợ cho mình với lý do như Dương đã “bịa” ra rồi nói với Thoại về việc ông Mỹ nợ tiền không trả. Nghe xong Tiến lưỡng lự nhưng vẫn đồng ý đi với Dương gây ra vụ thảm sát kinh hoàng vào rạng sáng 7/7.

Hai bị can gây ra vụ thảm sát 6 người

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến thực nghiệm lại quá trình khống chế và sát hại các nạn nhân
Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến thực nghiệm lại quá trình khống chế và sát hại các nạn nhân

Công an tỉnh Bình Phước kết luận, chỉ có Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào rạng sáng 7/7.

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định: “Trong vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7 tại nhà ông Lê Văn Mỹ chỉ có hai bị can Nguyễn Hải Dương  và Vũ Văn Tiến trực tiếp tham gia gây án. Tiến được xác định là đồng phạm giúp sức đắc lực cho Nguyễn Hải Dương sát hại 6 người.

Cụ thể, khoảng 23h50 phút ngày 6/7, Dương chở Tiến bằng xe máy từ huyện Hóc Môn (TP.HCM) đến nhà ông Lê Văn Mỹ (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) khi đi Dương và Tiến mang theo ba lô bên trong có: 2 khẩu súng, 2 con dao, 8 sợi dây rút, 1 dây quai ba lô, 1 cuộn băng keo, 1 đôi găng tay cao su, khẩu trang, 1 bình xịt hơi cay rồi đến nhà ông Mỹ để cướp tài sản và giết người.

Theo đúng kế hoạch đã đặt ra tối  khoảng 2h ngày 7/7, Dương và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Bên ngoài cổng chính dẫn vào hiện trường vụ thảm sát
Bên ngoài cổng chính dẫn vào hiện trường vụ thảm sát

Khi giết xong Vỹ bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói Linh và Dư Thị Tố Như (22 tuổi, cháu ông Mỹ), dùng băng keo bịt miệng cả hai, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ và Quốc Anh (con ông Mỹ), sau đó bọn chúng tiếp tục khống chế bà Nga yêu cầu chỉ nơi cất dấu tiền và tài sản, bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu.

Tiếp đến, Dương và Tiến trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh. Sau khi giết Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo Linh và Như về tiền và tài sản nhưng không có nên bọn chúng giết chết cả hai cô gái. Kết luận điều tra cho thấy, Ánh Linh là nạn nhân  cuối cùng bị giết, trước khi giết Linh, Nguyễn Hải Dương đã nói: “Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử”.

Nạn nhân duy nhất thoát thoát chết là bé Na (18 tháng tuổi, con gái út của ông Mỹ).

Thu giữ toàn bộ tang vật vụ án

Tang vật vụ án được công an thu giữ - Ảnh CA cung cấp
Tang vật vụ án được công an thu giữ - Ảnh CA cung cấp

Sau khi giết 6 người, Dương và Tiến lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad của các nạn nhân. Trước khi rời hiện trường để che dấu hành vi phạm tội của mình, bọn chúng đã xuống tầng trệt lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát. Về đến phòng trọ của Tiến, bọn chúng đã kiểm tra lại tài sản cướp được, cùng những quần án, phương tiện gây án như dao, súng, giày dép cho vào ba lô giao cho Tiến quản lý. Khi bắt giữ Dương và Tiến, cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ tang vật của vụ án.

Truy tố 3 bị can tội cướp, giết

Ba bị can liên quan đến vụ thảm sát đều bị truy tố về tội cướp giết
Ba bị can liên quan đến vụ thảm sát đều bị truy tố về tội cướp giết

Cơ quan điều tra kết luận, quá trình thu thập những dấu vết tại hiện trường và khám nghiệm tử thi các nạn nhân đối chiếu với lời khai của 3 bị can Dương, Tiên và Thoại là trùng khớp. Tổng trị giá tài sản mà Dương và Tiến chiếm đoạt là trên 49 triệu đồng. Kết luận giám định tâm thần đối với Dương và Tiến khẳng định cả 2 đều không có bệnh tâm thần, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự trước, trong và sau khi gây án.

Về việc khởi tố bị can đối với Trần Đình Thoại về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước khẳng định, việc khởi định hai tội danh giết, cướp với bị can Trần Đình Thoại là có căn cứ. Theo quy định, người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.

Hành vi của Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”, “Cướp tài sản” quy định tại Điều 93, 133 Bộ Luật hình sự. Căn cứ Điều 162, 163 Bộ Luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị truy tố bị can.

Trung Kiên – Xuân Hinh

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...