13/09/2015
13/09/2015

Vụ tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng bị đề nghị trả hồ sơ

Vụ tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng bị đề nghị trả hồ sơ.  Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hiện quyền giám sát tại phiên tòa đã cho rằng, phiên tòa cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót.

 Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hiện quyền giám sát tại phiên tòa đã cho rằng, phiên tòa cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót.

Mới đây TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án dân sự tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) xét xử phúc thẩm. Đây là vụ kiện giữa Công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương với ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh. 

Trước đó, TAND quận Hai Bà Trưng xét xử sơ thẩm đã thụ lý đơn của ông Quảng và bà Hạnh theo trình tự phản tố. Ban đầu, Công ty CP Thái Dương là nguyên đơn khởi kiện ông Quảng bà Hạnh. Tuy nhiên sau đó, thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn (tòa Hai Bà Trưng) đã tuyên đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Vụ tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng bị đề nghị trả hồ sơ - Ảnh 1

Phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: Công an Nhân dân

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hiện quyền giám sát tại phiên tòa đã cho rằng, phiên tòa cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót. Cụ thể, đó là việc HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm quá trình tố tụng dân sự, căn cứ không chuẩn những điều luật trước khi tuyên án. Đó là việc tòa sơ thẩm đã không áp dụng Luật đầu tư khi giải quyết vụ án nên đã đưa ra những phán quyết không thể thi hành trên thực tế.

Phía ông Quảng, bà Hạnh cho rằng công ty Thái Dương không thực hiện đúng hợp đồng. Tuy nhiên luật sư bảo vệ quyền lợi cho Công ty CP tập đoàn Thái Dương cho rằng, mâu thuẫn giữa hai bên góp vốn xảy ra ngày một căng thẳng và không thể ngồi lại với nhau. Nhất là việc hành xử của phía ông Quảng và bà Hạnh hành xử phi doanh nghiệp như đe dọa, chửi bới, áp đảo tại công ty gây mất trật tự an ninh địa phương và phải yêu cầu cơ quan công an vào can thiệp.

Luật sư này còn cho biết, phía ông Quang và bà Hạnh đã vi phạm hợp đồng và việc yêu cầu của bên ông Quang và bà Hạnh là không có trong hợp đồng Hợp tác sản xuất kinh doanh.

Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm trả hồ sơ lại từ đầu.

Dự kiến, thứ Ba, ngày 15/9 Tòa phúc thẩm sẽ tuyên án.

Trước đó, theo Quyết định kháng nghị của VKSND TP Hà Nội: Trong vụ án, nguyên đơn là Công ty CP tập đoàn Thái Dương khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh mà công ty này đã ký với ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh. Còn đơn của ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh đề nghị không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, đồng thời yêu cầu Toà  buộc Công ty Thái Dương tiếp tục thực hiện các điều khoản trong hợp đồng.

VKS cho rằng, như vậy, đơn của ông Quảng, bà Hạnh là đơn phản đối với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, không độc lập với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương. Theo Bộ Luật tố tụng dân sự, đây không phải là đơn phản tố. Việc toà án thụ lý đơn của ông Quảng và bà Hạnh theo trình tự phản tố là không đúng theo quy định của Pháp luật.

Việc thay đổi địa vị tố tụng của TAND quận Hai Bà Trưng vi phạm nghiêm trọng BLTTDS và Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Tòa sơ thẩm tuyên cấm thay đổi hiện trạng khu mỏ đá Khau Tu Ka đang tranh chấp không có trong yêu cầu khởi kiện phản tố của ông Quảng, bà Hạnh. Theo VKS, cách giải quyết này vượt quá phạm vi yêu cầu của đương sự, vi phạm quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án.

VKSND TP Hà Nội cho rằng do không áp dụng Luật Đầu tư khi giải quyết vụ án nên HĐXX đã ra những phán quyết không thể thi hành án trên thực tế. Mỏ đá KhauTuKa chỉ là một phần của dự án. Việc hợp tác sản xuất kinh doanh của Công ty Thái Dương và ông Quảng, bà Hạnh được quy định tại Luật Đầu tư không thể hình thành pháp nhân mới nên quyết định buộc công ty phải thành lập chi nhánh mở tài khoản riêng tại khu mỏ đá KhauTuKa và khi Công ty CP Tập đoàn Thái Dương thực hiện thì ông Quảng, bà Hạnh không thể tự đến Sở KHĐT tỉnh Yên Bái lập chi nhánh để khai thác mỏ đá tại Khau Tu Ka được.

THIÊN AN

Nguồn: Go.vn

 
loading...