31/10/2015
31/10/2015

“Vua dưa hấu thỏi vàng”… tung ra 600 cặp dưa thỏi vàng

Ông Liêm - "cha đẻ" của trái dưa hấu thỏi vàng, hình vuông, xe hơi… - tính toán, nếu thời tiết thuận lợi sẽ có 600 cặp dưa thỏi vàng và 100 cặp dưa hấu vuông phục vụ nhu cầu trưng tết Bính Thân của người dân. >> Con gái “vua dưa hấu thỏi vàng” tung hàng “độc” chưng Tết >> Cầm nửa tỷ đồng không mua được 150 cặp dưa hấu thỏi vàng  >> Trồng dưa hấu thỏi vàng thu tiền tỷ dịp Tết

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Liêm (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - "cha đẻ" của trái dưa hấu thỏi vàng, hình vuông, xe hơi… cho biết: Thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn mọi năm, mưa ít, nắng nhiều, nhất là đến bây giờ vẫn chưa thấy nước lũ… , nhưng đến 20/10 âm lịch này tôi sẽ xuống giống vụ dưa tết Bính Thân 2016.

Theo lượng khách hàng đặt cọc, năm nay ông Liêm trồng 8 công dưa (8.000m2). Nếu thời tiết thuận lợi, ông Liêm sẽ tung ra thị trường khoảng 700 cặp dưa hấu đặc biệt trưng tết, trong đó có 600 cặp dưa hấu thỏi vàng, 100 cặp dưa hấu hình vuông.

 

Trong vụ dưa tết Bính Thân năm nay, ông Liêm sẽ tung ra thị trường 600 cặp dưa hấu hình thỏi vàng mang chữ "Tài - Lộc"

Về giá cả, ông Liêm cho biết không thay đổi so với năm rồi dù dưa hút hàng. Vụ dưa này, ông Liêm chỉ thay đổi mẫu chữ trên mỗi trái dưa cho đẹp hơn và vẫn giữ nội dung truyền thống “Tài - Lộc”. Cụ thể, đối với dưa hấu hình thỏi vàng sẽ được phân loại theo trọng lượng, loại 1: 1,2 kg; loại 2 từ 1,3 - 1,4kg và loại 3 từ 1,5kg trở lên. Theo đó, giá bán dao động từ 3 - 4 triệu đồng/cặp; dưa vuông 1,3 triệu đồng/cặp.

Riêng dưa hấu hình trái tim nổi bản đồ Việt Nam (có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) ông Liêm cho biết, đến thời điểm này chưa có người đặt hàng nên ông chỉ trồng vài trăm dây dưa và sẽ cho vào khuôn 100 trái. Do quả dưa hình tái tim có trọng lượng lớn, khoảng 4 kg/trái nên năm rồi ông Liêm bán ra thị trường từ 7 - 8 triệu đồng/cặp.

 

Theo ông Liêm, sản phẩm chủ lực năm nay là dưa hấu vuông và hình thỏi vàng. Với hai sản phẩm này đến nay đã có nhiều người liên hệ đặt hàng
Theo ông Liêm, sản phẩm chủ lực năm nay là dưa hấu vuông và hình thỏi vàng. Với hai sản phẩm này đến nay đã có nhiều người liên hệ đặt hàng

Dù tính đến thời điểm hiện tại vụ dưa tết của ông Liêm chưa xuống giống, tuy nhiên tất cả số dưa thỏi vàng, hình vuông… đã có khách hàng liên hệ đặt hàng. Cũng nhờ cách nặn ra trái dưa có hình dáng độc đáo và ý nghĩa nên ông Liêm đã làm cho trái dưa tăng cao giá trị đến 25 lần so với trái dưa hấu bình thường.

Được biết, năm 2007, ông Liêm thành công với mô hình trồng dưa hấu tạo hình thỏi vàng, hình vuông, xe hơi… Và tính đến nay, ông Liêm là người duy nhất thành công với mô hình này. Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và kiểu dáng công nghiệp cho dưa hấu hình thỏi vàng của ông Trần Thanh Liêm.

Mặc dù đã có nhiều năm trồng dưa hấu tạo hình, nhưng ông Liêm cho rằng, tỷ lệ thành công của ông vẫn chỉ ở mức 50%, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là yếu tố thời tiết. Năm nay, ông Liêm dành nhiều thời gian cải tiến mẫu mã, làm thêm khuôn nhỏ, chữ in trên vỏ dưa đẹp hơn so với những năm trước, để đáp ứng nhu cầu mới, lạ và túi tiền của người tiêu dùng.

Nguyễn Hành

 

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...