20/08/2015
20/08/2015

Vùng đất 4 không ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ được nhiều người biết đến là xã 4 không: không đường, không chợ, không có điện thắp sáng và không có điện thoại.

Mới đây, một trạm phát sóng BTS đã được lắp đặt ở đây nên cơ bản đã xóa được một “không” - điện thoại. Người Hữu Khuông đã có thể liên lạc được với bên ngoài nhờ sóng di động.

Tuy nhiên, còn có 1 "không" nữa mà ít ai đề cập đến, đó là cán bộ, công chức ở đây không có nhà ở.

Năm 2005, nhân dân 3 bản của xã Hữu Khuông (Xiềng Lằm, bản Mộng, bản Hiển) phải di dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ, theo đó đội ngũ cán bộ chủ chốt và công chức xã Hữu Khuông cũng bị giải thể. Ba bản cùng với các xã: Kim Đa, Kim Tiến, Hữu Dương, Luân Mai đã bị giải thể.

Xã Hữu Khuông, hiện nay chỉ còn 7 bản, trong đó có 2 bản dân tộc Thái, 1 bản dân tộc Mông và 4 bản dân tôc Khơ Mú. Hiện nay, toàn xã Hữu Khuông có 37 cán bộ, công chức đang sống trong những ngôi nhà tạm và gặp rất nhiều khó khăn ngay ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Để được vào trung tâm xã này, đến với 7 bản, thì cánh nhà báo, phóng viên phải thuê thuyền để đi, mỗi chuyến cũng mất từ 50-100 ngàn đồng (tùy vào lượng khách đi nhiều hay ít). Còn nếu ít khách thì mỗi chuyến cũng mất 500-600 ngàn đồng.

 

 

1-132e8

Dân trí thấp, đội ngũ cán bộ cũ của xã không đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Huyện ủy, UBD huyện phải điều động tăng cường cán bộ chủ chốt cho xã; 100% đội ngũ cán bộ công chức xã đều là người địa phương khác. Họ không có nhà công vụ, nên cùng dựng tạm những ngôi nhà xiêu vẹo như thế này để ở.

 

2-21dbb
Nhà ở của Phó chủ tịch UBND xã Lương Thị Vân Anh (dự án 600 Phó chủ tịch tăng cường cho các xã nghèo).
3-87944
Cuộc sống ở xã Hữu Khuông vô cùng khó khăn. Nhiều anh chị em cán bộ, công chức xã phải ra hồ để ở, do thiếu đất dựng nhà và hơn hết là để mưu sinh. Hết làm việc ở công sở, họ ra hồ thả lưới, tìm nguồn thực phẩm để sống qua ngày.
5-2f0c6

Cán bộ lội bùn, lội suối xuống cơ sở.

6-a594c

Ủy ban nhân dân xã rất trăn trở vấn đề nhà công vụ cho cán bộ công chức. Cực chẳng đã, họ phải dựng tạm ngôi nhà như thế này từ nguồn vật liệu đã hư hỏng, mục nát để cho cán bộ ở tạm.

 

10-eedd9

Chị Lương Thị Ly (công chức văn phòng UBND xã) đã 10 năm bám trụ ở đây. Phía sau là ngôi nhà của chị.

Vi Hợi - Nguyễn Duy

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...