Trong cuộc chiến bảo mật hiện nay, hàng loạt những công nghệ tiên tiến đã ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi, cũng như những dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, nguy cơ bảo mật lại luôn tới từ sự chủ quan của người dùng, thay vì những cuộc tấn công quy mô và tinh vi.

Nhằm khắc phục tối đa những nguy cơ bảo mật từ phía người dùng, mới đây, các kỹ sư đầu ngành tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của Xerox cho biết, họ đã chế tạo thành công loại chip có khả năng tự hủy khi nhận lệnh.

Về cơ bản, đây được xem là bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng. Và dù người dùng có làm thất lạc thiết bị lưu nhớ của mình, họ chỉ cần ra chỉ thị, và con chip nói trên sẽ tự hủy trong thời gian là 10 giây.

​

Được biết, đây không phải là mẫu chip bán dẫn - thương mại thông thường, mà chip "tự hủy" của Xerox được ra đời thuộc dự án Vanishing Programmable Resources do cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) triển khai nhằm ngăn ngừa những rò rỉ công nghệ tối mật.

Được biết, thiết kế của vi xử lý này bao gồm một tấm kính cường lực Gorilla Glass, đang xuất hiện phổ biến trên các màn hình smartphone hiện nay, bên trọng là phần vi mạch chính.

Dựa vào quá trình trao đổi ion, để đẩy trạng thái ứng suất của thiết bị lên mức cao nhất, chip có thể vỡ vụn thành vô số mảnh nhỏ và tự tiêu hủy, mà không thể khôi phụ được.

Xerox phát triển chip có khả năng tự hủy

Để trình diễn khả năng tuyệt vời của con chip Xerox, các nhà khoa học của PARC có mặt tại buổi trình chiếu đã sử dụng chất photodiode (diode quang) để kích ứng mạch tự hủy.

Cụ thể, khi chiếu tia laser vào chất photodiode, điều này sẽ làm xuất hiện dòng điện, đồng thời khiến điện trở trên vi mạch bị đốt nóng, làm tấm kính bao bọc chip vỡ vụn thành hàng nghìn mảnh nhỏ.


Chip tự hủy thành hàng nghìn mảnh nhỏ

Chip tự hủy thành hàng nghìn mảnh nhỏ

Cũng theo các các nhà khoa học của PARC, chip tự hủy của Xerox được xem là một bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là với những dữ liệu cần tính bảo mật cao, mang tầm cỡ quốc tế. Chẳng hạn, chúng ta có thể ứng dụng con chip vào việc lưu giữ khóa-mã-hóa và áp dụng vào cơ chế tự hủy, giúp hạn chế những thiệt hại đối đã nếu lỡ để lọt dữ liệu vào tay kẻ xấu.

Tất nhiên, với những nghiên cứu ban đầu, cơ chế tự hủy của chip vẫn chỉ dừng lại ở mức sử dụng ánh sáng để kích hoạt. Nhưng trong tương lai, các nhà khoa học có thể áp dụng những phương thức khác, từ bộ chuyển mạch cơ, cho tới việc kích hoạt qua sóng radio.

Tham khảo: Gizmodo