12/06/2015
12/06/2015

Xót cảnh nông dân mót từng hạt thóc bị kẻ xấu đốt trụi

Gặt lúa về nhưng do thời tiết xấu, trời lại tối nên nhiều nông dân đành để lúa ở ngoài đồng chờ đến hôm sau ra tuốt. Lợi dụng đêm tối, những kẻ xấu đã châm lửa đốt lúa của bà con.

Nông dân "trắng tay" vì kẻ xấu... 

Theo đó, ngày 10/6 hàng chục hộ dân tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ tiến hành thu hoạch vụ lúa chiêm 2015. Sau khi gặt xong, bà con tập kết lúa thành đống lớn tại rìa đường để chờ tuốt. Nhưng khi chuẩn bị tuốt thì trời đổ mưa, nhiều hộ dân đành để lúa tại chỗ, phủ bạt ra về...

nông dân, đốt lúa,
Người nông dân mót từng hạt lúa còn sót lại sau đám cháy

Đến sáng ngày hôm sau (11/6), khi mọi người ra đồng tiếp tục công việc thì bàng hoàng chứng kiến cảnh đống lúa nhà mình bị kẻ xấu châm lửa thiêu rụi.

"bao nhiêu công sức để có được một mùa lúa giờ bị kẻ xấu đốt sạch rồi, giờ vợ chồng con cái lấy gì mà sống?” - một người dân chua xót nói.

Điều đáng nói, hầu hết các hộ nông dân bị kẻ xấu phá hoại đều là những hộ thuộc diện khó khăn.

Xác định nhóm đối tượng phóng hỏa, đốt lúa

Sau khi bị nhóm người xấu đốt hết lúa, người nông dân tiếc của vẫn cặm cụi mót từng hạt còn xót lại trong đống tro tàn...

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các hộ dân bị thiệt hại đã thông báo sự việc lên chính quyền địa phương.

Được biết, trong số “nạn nhân” bị đốt lúa có nhà ông Đinh Văn Toàn – Trưởng Công an xã Lai Đồng. Ông Toàn xác nhận “Khoảng 4h sáng ngày 11/6, trong lúc ngồi ở nhà tôi nghe tiếng hô hoán rất to "Cháy lúa, cháy lúa, lúa bị cháy hết rồi…" nên chạy ra xem thì thấy ngọn lửa cháy to quá, mọi người cùng nhau lao vào dập lửa nhưng không kịp nên số lúa đó bị cháy gần hết". 

Cũng theo lời vị Trưởng công an xã Lai Đồng, nơi đây là xã nghèo nhất huyện Tân Sơn; các hộ gia đình chỉ trông chờ vào vụ lúa này. Theo ông Toàn, ước thiệt hại ban đầu của dân là 2 tấn lúa, giá trị khoảng 16 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng xã Lai Đồng đã vào cuộc xác minh về nhóm đối tượng châm lửa đốt lúa.

Trong quá trình rà soát các đối tượng, cùng ngày, công an xã đã triệu tập Phạm Tiến Th. (sinh năm 1993) và Hà Văn T. (sinh năm 1991) đều trú tại xã Tân Sơn, huyện Xuân Sơn để điều tra, làm rõ hành vi châm lửa đốt lúa của người dân.

Nhằm hỗ trợ cho các gia đình thuộc diện khó khăn là nạn nhân trong sự việc nói trên, chính quyền xã Lai Đồng đã vận động các ban ngành, người dân có điều kiện hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng xã Lai Đồng làm rõ.

Nhị Tiến – Đại Văn


Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về banxahoi@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788

Nguồn: VietNamNet

 
loading...