Bkav từng cảnh báo hai trong số nhiều dạng lừa đảo phổ biến nhất dựa vào mối quan hệ thân quen của tài khoản bị lấy cắp, bao gồm lừa đưa đường link hoặc file ảnh để lấy cắp mật khẩu, hoặc mạo danh một người bạn thân đang đi công tác quên tiền hay mất phí để nhờ nạp thẻ hoặc nạp thẻ để hưởng khuyến mãi của MobiFone, Viettel, VinaPhone. Những vụ việc như thế, trung bình cứ khoảng 2-3 ngày có một trường hợp bị lừa nhờ Bkav hỗ trợ.

Đối với kiểu thứ nhất, kẻ lừa đảo mạo danh một người bạn đưa một đường link hấp dẫn cho người dùng, và khi họ bấm vào thì sẽ ra một trang web có giao diện giống trang đăng nhập của Facebook. Thường người dùng sẽ nghĩ rằng muốn xem nội dung thì phải đăng nhập tài khoản và mật khẩu của mình mà không để ý đến địa chỉ trên trình duyệt thường chỉ hao hao giống (ví dụ như codefacebook.com). Từ đó, kẻ lừa đảo sẽ biết được mật khẩu và truy cập vào để thay đổi mật khẩu người dùng.

Kiểu lừa đảo thứ hai lợi dụng sự nhẹ dạ, hay lòng tham của người dùng để lấy tiền. Nhưng cả hai chiêu thức lừa đảo tiêu biểu này có điểm chung là càng dễ thành công nếu kẻ gian càng tìm hiểu kỹ tài khoản nạn nhân qua lịch sử tin nhắn với bạn bè hoặc qua thói quen tìm kiếm, hay cả thói quen hoạt động trên Internet.

Để giảm nhẹ hậu quả khi tài khoản Google bị đánh cắp chẳng hạn, chúng ta sẽ xóa lịch sử tìm kiếm với  tài khoản Google đó. Nhưng trong trường hợp kẻ gian xâm nhập được trực tiếp vào máy tính thì trình duyệt web cũng sẽ  “tiết lộ” nhiều điều. Thế nên ngoài việc biết cách thiết lập môi trường duyệt web an toàn, chúng ta cũng thỉnh thoảng nên xóa nhật ký hoạt động của bản thân trình duyệt web. Có như vậy mỗi người sử dụng Internet mới có thể tự bảo vệ mình và bảo vệ người thân trong môi trường ảo mà tình trạng lừa đảo có chiều hướng gia tăng.

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Firefox

Bước 1: Bấm vào biểu tượng danh mục trên góc phải rồi chọn Tùy chọn.

B1-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Firefox: Bấm vào biểu tượng danh mục trên góc phải rồi chọn “Tùy chọn” (mũi tên).

Bước 2: Vào mục Riêng tư rồi bấm đường dẫn xóa các lược sử gần đây của bạn

B3-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Firefox: Vào mục “Riêng tư” rồi bấm đường dẫn “xóa các lược sử gần đây của bạn” (mũi tên)…

B4,5-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Firefox: Lựa chọn khoảng thời gian muốn xóa (danh sách 1), đánh dấu các mục cần xóa trong đó có các History (2), rồi bấm nút “Xóa ngay”.

Bước 3: Trong mục Riêng tư, chúng ta cũng có thể lựa chọn Không bao giờ ghi nhớ lược sử.

 B2-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Firefox: Trong mục “Riêng tư”, chúng ta cũng có thể lựa chọn “Không bao giờ ghi nhớ lược sử” (mũi tên).

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Chrome

Bước 1: Bấm biểu tượng danh mục trên góc phải rồi chọn Cài đặt (Cốc Cốc cũng tương tự Chrome, chỉ khác thay bằng biểu tượng danh mục chúng ta bấm biểu tượng Cốc Cốc trên góc trái).

D1-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Chrome: Bấm biểu tượng danh mục trên góc phải rồi chọn “Cài đặt” (mũi tên).

Bước 2: Bấm đường dẫn Hiển thị cài đặt nâng cao.

Xóa lịch sử duyệt web đề phòng máy tính bị xâm nhập

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Chrome: Bấm đường dẫn “Hiển thị cài đặt nâng cao”.

Bước 3: Bấm nút Xóa dữ liệu duyệt web

D3-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Chrome:  Bấm nút “Xóa dữ liệu duyệt web”…

 D4,5-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Chrome: Lựa chọn khoảng thời gian để xóa (mục 3), đánh dấu các mục cần xóa trong đó có “Lịch sử duyệt web”, rồi bấm nút “Xóa dữ liệu duyệt web”.

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Edge

Microsoft Edge là một thế hệ trình duyệt mới ra đời cùng với hệ điều hành Windows 10, thế chỗ Internet Explorer trước. Và tất nhiên người dùng Edge cũng có thể xóa nhật ký hoạt động một cách rất  thuận tiện.

Bước 1: Bấm vào biểu tượng bảng điều khiển, rồi biểu tượng đồng hồ, và kích đường dẫn Clear all history.

A1-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Edge: Bấm vào biểu tượng bảng điều khiển, rồi biểu tượng đồng hồ, và kích đường dẫn “Clear all history” (mũi tên).

Bước 2: Đánh dấu các mục cần xóa trong đó có Browsing history rồi bấm Clear.

A2-Xoa-lich-su-duyet-web-Firefox-Chrome-Edge-Coc-Coc.jpg

Xóa lịch sử duyệt web trên trình duyệt Edge: Đánh dấu các mục cần xóa trong đó có “Browsing history” rồi bấm Clear (mũi tên).