29/01/2016
29/01/2016

Xóm 3 không gần trung tâm thị trấn

Nằm cách trung tâm huyện chỉ 20 km nhưng nhiều năm nay xóm Nhà Đũa ở huyện Yên Thành (Nghệ An) có 29 hộ với 130 nhân khẩu chưa có điện lưới, nước sinh hoạt. 

Được thành lập từ năm 2010 sau khi tách ra từ xã bên, đến nay 29 hộ dân với 130 nhân khẩu của xóm Nhà Đũa, xã Kim Thành (Yên Thành, Nghệ An) vẫn chưa có điện lưới, chưa được cấp sổ đỏ. 

Ông Hoàng Đăng Khoa (56 tuổi) cho biết sau khi xuất ngũ trở về được Tổng đội Thanh niên xung phong 6 cấp 20 ha đất rừng tại xã Kim Thành để sinh sống và làm kinh tế. Cuộc sống gia đình dần khấm khá, hai con đã có gia đình riêng nhưng cho đến nay mảnh đất của gia đình ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ, dù đều tham gia đóng góp đầy đủ các nghĩa vụ tại địa phương.

Nhiều lần ông Khoa muốn thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng đầu tư trồng rừng nhưng không được. Người con trai đầu dự tính đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng không có sổ đỏ thế chấp để vay tiền nên cũng đành ở nhà.

xom-3-khong-gan-trung-tam-thi-tran

Không có điện, mọi sinh hoạt của gia đình ông Khoa đều phụ thuộc vào đèn dầu. Ảnh: Phan Ngọc.

“Cả bốn đứa con của tôi đều lập gia đình và ra ở riêng, nhưng vì chưa có sổ đỏ để tách bìa nên vẫn phải sống chung một mảnh đất. Tôi muốn chia phần đất cho các con để chúng tự lập nhưng vẫn chưa làm được. Hiện hai vợ chồng tôi đã nhiều tuổi, lỡ mai mốt xuôi tay trong khi đất chưa được chia để anh em chúng nó mất đoàn kết thì tội”, bà Nguyễn Thị Thanh ở xóm Nhà Đũa nói.

Xét về địa lý, xóm Nhà Đũa nằm cách trung tâm huyện chỉ khoảng 20 km, đường đi lại thuận lợi. Việc chưa có điện lưới khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào đèn dầu và đèn pin, gia đình có điều kiện thì sắm bình ắc quy để thắp sáng.

Thương các cháu phải mày mò học với cây đèn dầu vào mỗi buổi tối, cuối năm 2014, bà Thanh cùng với 12 hộ dân trong xóm bỏ ra hơn 130 triệu đồng để mua dây kéo điện về. Thế nhưng do phải kéo điện về từ quá xa nên rất yếu, chập chờn. Gần 50 học sinh trong xóm vẫn phải chờ đến tận khuya mới có điện để học bài, hoặc tập trung cùng nhau học bài ở những nhà có bình ắc quy.

“Bỏ tiền ra kéo điện về nhưng chẳng dùng được vào việc gì, những giờ cao điểm thì bóng cũng không đỏ nên để sử dụng các vật dụng như tivi, nồi cơm điện… là không thể. Có điện nhưng tôi vẫn phải sắm thêm một bình ắc quy nữa để cho các cháu học bài chứ đợi đến khi điện sáng mới học thì khuya quá rồi”, bà Thanh nói.

Anh Nguyễn Duy Cường, xóm trưởng xóm Nhà Đũa than thở “tất cả mọi thứ ở đây đều đang phải chờ, nhưng chưa biết chờ đến lúc nào”. Ngoài mòn mỏi chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điện lưới thì người dân còn thiếu nước sinh hoạt. Nước sạch từ lòng đất ở vùng này hiếm, các giếng đào sâu hàng chục mét đều không có nước. Để nấu ăn, các hộ dân phải chắt chiu từng xô nước mưa. Còn sinh hoạt tắm giặt phải lấy nước sông, suối và đều quá xa. 

xom-3-khong-gan-trung-tam-thi-tran-1

Do nguồn nước ít, nhiều giếng nước đào ra nhưng không có nước nên cây cỏ mọc um tùm. Ảnh: Phan Ngọc.

Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch xã Kim Thành, thừa nhận 29 hộ dân với 130 nhân khẩu của xóm Nhà Đũa đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất vườn; chưa có điện lưới, gây khó khăn cho sinh hoạt. Xã đã đề xuất lên Điện lực huyện Yên Thành hỗ trợ dây dựng một trạm biến áp 100kv nhưng chưa được.

Phó trưởng phòng Công thương huyện Yên Thành, ông Nguyễn Công Hải cho biết, đây là xóm còn lại duy nhất trên địa bàn huyện Yên Thành chưa có điện. Để đầu tư kéo đường dây điện xuống tới xóm Nhà Đũa là rất khó vì kinh phí quá lớn mà lại chỉ có 30 hộ dân dùng. 

"Chúng tôi đang phối hợp với Điện lực huyện khảo sát thực tế để báo cáo lên Điện lực Nghệ An có phương án thực hiện”, ông Hải nói.

                                                                                                          Phan Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...