09/08/2015
09/08/2015

Xót xa cụ già gần 80 tuổi nằm thoi thóp, dầm mưa nắng ở vỉa hè Hà Nội

Hơn 10 ngày nay, nhiều người đi qua đường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều thấy một cụ ông nằm thoi thóp, bốc mùi khó chịu ở vỉa hè một khách sạn bất chấp trời mưa hay nắng. Điều đặc biệt là nhiều người cho tiền nhưng ông không nhận.
Mấy ngày gần đây trên nhiều diễn đàn mạng chia sẻ hình ảnh về một cụ ông khoảng 80 tuổi nằm vạ vật bên hiên nhà số 27, đường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bất kể trời mưa hay nắng.

Theo chia sẻ, không hiểu vì lý do gì mà ông cụ đi lang thang và nằm ngủ trước nhà số 27. Cụ ông này không xin tiền của mọi người, mà chỉ nằm ngủ ở trước nhà kể cả ngày mưa hay nắng. Nhiều người đi qua thấy thương cảm hoàn cảnh, mua cho cụ bánh, sữa, nước và cho tiền...

1a-bcbae
Hình ảnh cụ già nằm thoi thóp, che tạm áo mưa khiến nhiều người xót xa. Ảnh chụp sáng 5/8.

Cụ ông đã nằm đây khoảng 10 ngày nay, cơ thể cụ bốc mùi, chân tay lở loét do lâu ngày không tắm. Nhiều thành viên trên mạng xã hội còn kêu gọi chung tay giúp cụ già, thông báo cho cơ quan chức năng để đưa cụ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thông tin và hình ảnh về cụ già lang thang nhanh chóng được cộng đồng mạng lan truyền, nhiều người đã tìm đến tận nơi để xác minh và giúp cụ già về vật chất.

Để tìm hiểu sự việc, sáng ngày 7/8 chúng tôi đã đến số nhà 27, đường Lý Thái Tổ để xác minh thông tin. Lần này trông sắc mặt ông cụ khỏe khoắn hơn. Ông cho biết tên là Quang (79 tuổi, ở Phố Hiến, Hưng Yên).

Theo một số người chạy xe ôm gần đó cho biết, gặp cụ già này ở nhiều nơi. Ngày trước thường gặp cụ lang thang ở các quán bia. Trước đây, sức khỏe ông còn tốt chứ không gầy yếu như bây giờ. Khoảng 10 ngày nay, ông cụ về trước nhà 27, và nằm lỳ tại đó. Nhiều người thương tình mua cho ông bánh, nước. Tuy nhiên, ông chỉ nhờ họ mua cho điếu thuốc để hút. Hơn 10 ngày nay ông chẳng đi đâu, chỉ nằm 1 chỗ, ai cho gì ăn nấy, ông cũng chẳng xin ai bao giờ.

3-bcbae
Ông cụ chỉ nhớ nhà mình ở Phố Hiến, Hưng Yên - (Ảnh chụp ngày 7/8).

Theo người dân, cụ già vẫn có con cháu, nhưng không hiểu vì lý do gì mà không về nhà. Khi hỏi đến gia đình, con cái, cụ tỏ ngay thái độ cáu gắt, bất mãn và không muốn nhắc đến.

Ông Nguyễn Phương Bình (nhân viên bảo vệ Khách sạn Bình Minh, số 27, Lý Thái Tổ) cho biết thêm, ông cụ về trước hiên nhà nằm ngủ khoảng ngày 26-27/7, và ở đây từ đó đến nay. 

5-bcbae
Khi hỏi về gia đình ông cụ trở nên cáu gắt. Nhiều người mong muốn sớm tìm cho ông địa điểm thích hợp tránh nằm ở vỉa hè mưa gió ảnh hưởng tới sức khỏe - (Ảnh chụp ngày 7/8).

“Những ngày trời mưa, ông vẫn nằm đó, chỉ có 1 chiếc áo mưa mỏng để che thân. Người dân cũng đã báo cho công an phường, tuy nhiên vẫn chưa thấy có cán bộ xuống để đưa ông cụ đi. Ông không xin sự giúp đỡ của ai cả, chỉ nằm đây, ai cho gì thì cho. Nếu chính quyền không có biện pháp gì, ông cứ nằm đây thì rất nguy hiểm, nhìn ông yếu lắm rồi", ông Bình nói.

Theo ông Bình, mấy ngày mưa vừa rồi, hiện giờ thấy sức khỏe ông cụ yếu đi nhiều. Cả ngày chỉ nằm một chỗ, có lúc ông nằm bất động như người chết.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, ông cụ cười nói cho biết, hỏi thêm về thông tin cá nhân như tên, giấy tờ hay giấy chứng nhận thương binh ông đều từ chối không nói. Đặc biệt, khi hỏi đến con cái hay người thân ông tỏ ra cáu gắt.

Chị Hồng Vân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ: "Trường hợp như ông cụ, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nên đưa về trụ sở hoặc làm thủ tục để đưa cụ vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Nếu cụ cứ nằm đây mưa gió vào người thì có lẽ chẳng sống được bao lâu nữa".

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Công an phường Lý Thái Tổ cho hay, phía  phường đã nhận được phản ánh của người dân, cán bộ phường từng đưa ông cụ về trụ sở để xác minh thông tin. Tuy nhiên, những thông tin mà ông cung cấp như địa chỉ nhà... khi đi xác minh đều không chính xác. Cụ cũng không có giấy tờ tùy thân nên công tác xác minh cũng gặp khó khăn. Hiện phường vẫn đang cố gắng xác minh để tìm được người thân để lo cho cụ.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...