02/09/2015
02/09/2015

Xúc động những lễ diễu binh đáng nhớ trong lịch sử đất nước ta

Trong không khí chào mừng đại lễ Kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2/9, người dân Việt Nam không khỏi bồi hồi xúc động khi xem lại hình ảnh về những lễ diễu binh đáng nhớ nhất trong lịch sử.
Người dân Hà Nội ai ai cũng đang vô cùng háo hức đón chờ giây phút bắt đầu lễ diễu binh trọng thể với sự tham gia của hơn 30 nghìn người, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2/9 sẽ diễn ra ở Thủ đô chỉ trong ít giờ nữa. Đây là một dịp trọng đại, thể hiển lòng yêu nước, sự tự tôn dân tộc. Lễ diễu binh, diễu hành đã trở thành một phần lịch sử của dân tộc ta, trở thành một ký ức tươi đẹp của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt.


Những lễ diễu binh lịch sử của Tổ quốc - (Clip VTV).

Buổi diễu binh đầu tiên của quân đội ta được chính thức ghi nhận là ngày 1/1/1955. Thời điểm này, thực dân Pháp đã rút ra khỏi miền Bắc, trừ ở thành phố Hải Phòng, điều đó cũng có nghĩa là quân đội và chính phủ ta đã hoàn toàn làm chủ ở miền Bắc. 

Những đoàn quân chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng ra mắt đồng bào quốc dân và báo chí quốc tế. Buổi diễu binh tháng 1 năm 1955 được tổ chức tại quảng trường Ba Đình lịch sử. Những chiến sĩ bộ binh mưa dầm cơm vắt, máu trộn mủ non, gan không núng, chí không mòn. Những cú đại pháo đã từng chụp lửa lên lòng chảo Điện Biên với bao tấm gương hy sinh lấy thân mình chèn pháo. Từ 34 chiến sĩ của đội tuyên truyền giải phóng quân năm nào, đoàn quân đi tìm tự do, độc lập, hạnh phúc đã trưởng thành lớn mạnh, đủ sức bảo vệ và đánh tan mọi kẻ thù.

Năm 1973, cũng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, quân đội lại tổ chức một lễ diễu binh trọng thể nhân ngày quốc tế Lao động 1/5. Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp dẫn đầu đoàn quân đi qua lễ đài. Lúc này, hiệp định Paris đã được ký kết, hòa bình đã lập lại ở miền Bắc. Nhưng nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn còn ở phía trước. Qua lễ diễu binh năm 1973, nhân dân cả nước và báo chí quốc tế một lần nữa được thấy sức mạnh và sự quyết tâm với công cuộc thống nhất đất nước. Tính đến lúc này, cuộc kháng chiến đã kéo dài gần 20 năm.

Ngày 30/4/1975, ngày lịch sử non sông thu về một mối... Giữa bộn bề công việc, chính quyền cách mạng cũng đã kịp thời tổ chức một lễ diễu binh ra mắt nhân dân thành phố Sài Gòn vào ngày 15/5/1975, tức là chỉ nửa tháng sau khi thống nhất 2 miền. Buổi diễu binh đã tạo nên một ấn tượng đặc biệt với những người được chứng kiến.

Trong những năm sau này, vào những ngày lễ lớn, nhà nước và quân đội luôn tổ chức những lễ diễu binh tại Quảng trường Ba Đình lịch sử tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Với nhân dân cả nước, những lễ diễu binh luôn là dịp đặc biệt để lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước được phát huy. Đội quân từ nhân dân mà ra, hết thế hệ này đến thế hệ khác sẵn sàng bảo vệ tự do và đất nước.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...