12/09/2015
12/09/2015

Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9

Tên của gần 3.000 nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng này đã được đọc lại tại Đài tưởng niệm ở Manhattan (New York, Mỹ) vào sáng 11.9.

Sáng 11.9 (giờ New York), Mỹ đã tổ chức những hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng bởi không tặc cách đây 14 năm - ngày 11.9.2001. Vụ khủng bố này đã khiến khoảng gần 3.000 người thiệt mạng, làm sụp đổ hoàn toàn 2 tòa tháp cao chọc trời ở Trung tâm Thương mại Thế giới (Manhattan, New York).

Trong sáng 11.9, khu vực Đài tưởng niệm ở Manhattan chỉ dành cho thân nhân của các nạn nhân tới thăm, sau đó sẽ mở cửa cho mọi người cùng vào tưởng niệm. Tại đây, tên của gần 3.000 nạn nhân đã được đọc lại đầy đủ.

Cũng tại Đài tưởng niệm này, gia đình các nạn nhân đã đặt hoa hồng và những mảnh giấy chất chứa tình yêu thương lên tên của người đã mất (tên các nạn nhân được chạm khắc trang trọng bằng đồng).

 Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9 - 1

Thân nhân các nạn nhân tập trung tại Đài tưởng niệm để tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố 11.9. Ảnh: USA Today

 Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9 - 2

Thân nhân đặt hoa lên tên của các nạn nhân trong thảm kịch. Ảnh: Yahoo! News

Trong khi đó, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu và cúi đầu trong im lặng để tưởng niệm các nạn nhân. Còn tại Lầu Năm Góc, một buổi lễ tưởng niệm cũng đã được tổ chức dưới sự dẫn đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

“14 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng 11.9, chúng tôi tưởng nhớ những người đã mất. Chúng tôi đón chào những người giữ cho mọi thứ an toàn. Chúng tôi đứng lên trong sự mạnh mẽ chưa từng có”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

 Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9 - 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cúi đầu tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11.9.

Theo NBC News, lễ tưởng niệm đã được lên kế hoạch tổ chức ở nhiều nơi trên toàn nước Mỹ.

Một tác phẩm điêu khắc dành riêng cho các nạn nhân được đặt tại Doylestown, Pennsylvania. Ngoài ra, các hộ gia đình ở bang Ohio sẽ cắm gần 3.000 lá cờ tượng trưng cho gần 3.000 nạn nhân.

 Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9 - 4

Gần 3.000 lá cờ được cắm tại Ohio để tưởng nhớ các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Một trường trung học ở Chicago sẽ phục vụ bữa ăn sáng cho cảnh sát và lính cứu hỏa - lực lượng đã làm việc không biết mệt mỏi để cứu hộ các nạn nhân, dọn dẹp hiện trường trong vụ khủng bố.

Theo Yahoo! News, vụ khủng bố 11.9 đã làm 415 lính cứu hỏa và nhân viên hành pháp Mỹ bị thiệt mạng.

 Xướng tên gần 3.000 nạn nhân trong lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9 - 5

Thị trưởng Marty Walsh đang đặt vòng hoa tại trung tâm Boston. Ảnh: WBZ-TV

Đến hiện tại, Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York vẫn đang trong quá trình xây dựng lại với các tòa tháp cao hơn cả tòa tháp đôi đã sụp đổ. Biểu tượng được biết đến nhiều nhất chính là tháp Tự Do cao nhất Tây bán cầu.

Xem lại clip khoảnh khắc tòa tháp đôi bị khủng bố tấn công ngày 11.9.2001:

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

Sự kiện 11.9 là một cuộc tấn công khủng bố liên hoàn diễn ra vào thứ Ba, ngày 11.9.2001. Theo đó, một nhóm không tặc đã cướp 4 máy bay Boeing nội địa của nước Mỹ. Đầu tiên, không tặc lái hai phi cơ lao thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan (New York, Mỹ), mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, cả hai tòa tháp đã sụp đổ hoàn toàn.

Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc ở Quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc quận Somerset, Pennsylvania, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm không tặc này.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...